Có những điều bạn chưa biết về LEGO ?

Thứ Sun,
23/10/2016
Đăng bởi Huỳnh Minh Thành

Bạn có biết LEGO trong tiếng Anh số nhiều vẫn cứ là LEGO ?

1. Tên LEGO có một ý nghĩa đặc biệt. Danh từ LEGO thường được mọi người nhắc đến để ám chỉ món đồ chơi lắp ghép thông minh này nhưng ít ai hiểu được ý nghĩa của nó là gì. Trong tiếng Đan Mạch, LEGO là từ viết tắt của từ “leg godt” dịch ra có nghĩa là chơi hay. Trong tiếng la tinh nó cũng có nghĩa là “ xếp chúng lại với nhau”.

2. Người đã đem đến sự ra đời đầu tiên của những miếng ghép đồ chơi lego là từ người thợ mộc chuyên làm đồ chơi bằng gỗ có tên là Ole Kirk Cristiansen. Ông ta đã tạo nên đồ chơi lego khi bị phá sản trong công việc làm ăn và đã tạo nên đồ chơi lego từ những miếng ghép dư thừa còn lại trong xưởng gỗ của mình.

3. Thương hiệu đồ chơi LEGO đã 82 tuổi. Quả là một con số ấn tượng. Tập đoàn LEGO được thành lập năm 1932 tại Billund, Đan Mạch và ban đầu nó được hình thành trong một xưởng gỗ nhỏ. Với tên gọi ban đầu "Gạch lắp ghép tự động", LEGO đã nổi tiếng với sản phẩm này. Nhưng họ không phải là người đầu tiên bước chân vào thị trường này mà là Kiddicraft. LEGO tuy đi sau nhưng họ đã cải tiến mọi thứ quá tốt và trở nên nổi tiếng.

4. Năm 2002, LEGO đã kiện một công ty Trung Quốc có tên là "Koco Bricks" vì đã làm những món đồ chơi có hình dáng giống với LEGO. Sau dó, công ty này đã phải ngừng sản xuất và xin lỗi LEGO trước công chúng.

5. Những hình người LEGO thời kỳ đầu hoàn toàn không có tay chân cử động được, biểu cảm trên khuôn mặt cũng như giới tính như hiện nay. Với tên gọi ban đầu là “ Những viên gạch lắp ghép tự động”, LEGO không phải là những người đầu tiên đưa ra thị trường loại đồ chơi xếp hình này. Kiddicraft mới là những người nghĩ ra ý tưởng này, và LEGO tuy đi sau nhưng đã có những cải tiến vượt trội để đưa những miếng ghép lego được biết đến rộng rãi và thành công như ngày hôm nay.

6. Trong năm 2013, số miếng ghép được sản xuất trong các bộ đồ chơi LEGO là 560 tỉ miếng ghép, tính theo dân số thế giới thì mỗi người trên Trái Đất sẽ có khoảng 80 miếng ghép LEGO. Đây cũng là thời kì phát triển rất lớn mạnh của thương hiệu LEGO. Trong các bộ đồ chơi LEGO, các bộ như ô tô, xe máy, máy bay, các loại xe... chiếm số lượng khá lớn và điều đó đã đưa LEGO trở thanh nhà sản xuất bánh xe cao su lớn nhất thế giới, nhiều hơn cả về số lượng của những hãng sản xuất bánh xe thực thụ như là Bridgestone.

7. LEGO là nhà sản xuất bánh xe cao su lớn nhất thế giới - nhiều hơn cả những hãng sản xuất bánh xe thực thụ như Bridgestone.

8. Ở Mỹ cũng có một tháp LEGO cao nhất thế giới với chiều cao hơn 34 mét và được xây dựng thành 11 tầng vào tháng 8 năm 2013 bởi các học sinh trung học trường John Dikinson tại Delaware, Mỹ. Tòa tháp này được làm từ hơn 500 000 miếng ghép lego và không hề bị đổ hay nghiêng trong điều kiện thời tiết bình thường.

9. Có một tòa nhà thật ngoài đời được làm toàn bộ bằng những miếng ghép LEGO. Năm 2009, một người đàn ông ở Anh tên là James May sống tại Surrey, Anh đã xây dựng một tòa nhà được làm nên bởi những miếng ghép Lego đầu tiên trên thế giới. Ông đã sử dụng 3,3 triệu miếng ghép và căn nhà có đủ các chi tiết như một ngôi nhà thực thụ từ nhà tắm, phòng ngủ, giường, nhà vệ sinh... và tất cả đều được làm từ lego. Để hoàn thiệu ngôi nhà này, đã có 1000 tình nguyện viên giúp đỡ thực hiện việc lắp ghép.

10. Có tới hơn 15 tựa game LEGO đã được bán ngoài thị trường. LEGO không chỉ dành cho trẻ con, nó còn có sức hút lớn đối với rất nhiều ngưới lớn, bởi tính sáng tạo hấp dẫn và nhiều chi tiết thú vị trong các mô hình lắp ghép.

11. Quá trình sản xuất LEGO tại nhà máy chính xác tới mức chỉ có khoảng 18 trên 1 triệu miếng không đủ tiêu chuẩn xuất xưởng ra thị trường. Một miếng ghép LEGO được sản xuất từ năm 1958 vẫn có thể ghép vừa với miếng ghép LEGO ngày nay. Những viên gạch LEGO là những sản phẩm được kết cấu với nhau theo một chuẩn mực quy định của Tập đoàn LEGO trên toàn cầu. Vì vậy, dù được sản xuất vào năm nào thì chúng vẫn được lắp ráp khớp với nhau và gắn kết rất chặt chẽ.

12. Cứ mỗi 1 giây là có 7 bộ LEGO được bán ra ngoài thị trường. Khi bạn đọc xong câu này thì đã có đến cả tá bộ LEGO đến tay khách hàng rồi. 

13. Bạn có thể lắp ghép 6 miếng ghép bát giáp LEGO theo 915.103.765 cách khác nhau. Đây là một con số thống kê dựa trên với 2 miếng ghép bát giáp bất kì trong bộ đồ chơi lego bạn có thể lăp ráp theo 24 cách khác nhau và khi bạn có 6 miếng ghép này thì con số đó lên tới gần 1 tỷ cách như vậy. Thật sự rất sáng tạo và thông minh.

14. Bộ lego về công trình lịch sử vĩ đại thế giới của Ấn Độ Đền Taj Majal là bộ lego lớn nhất thế giới với hơn 5900 miếng ghép lego và có những chi tiết hoàn toàn giống y như thật. 

15. Không có một bộ LEGO nào được làm với chủ đề quân sự. Người sáng lập LEGO là Ole Kirk Christiansen nói rằng ông không muốn chiến tranh gây tác động đến trẻ nhỏ từ thuở thơ ấu.

16. Trong chương trình "LEGO Bricks in Space" năm 2011, các nhà du hành vũ trụ đã mang 13 bộ LEGO lên trạm vũ trụ quốc tế ISS để thử nghiệm xem LEGO sẽ hoạt động ra sao trong môi trường không trọng lực.

17. Nói đến vũ trụ thì số LEGO sản xuất từ trước tới giờ đủ để làm... 10 con đường từ trái đất lên mặt trăng. 

18. Có 7 công viên LEGO trên toàn thế giới.

19. LEGO không chỉ để chơi mà nó còn là cả một nghệ thuật. Không chỉ những công trình kiến trúc được thực hiện ngoài đời từ LEGO, còn có rất nhiều nghệ sĩ cũng tạo nên những công trình nghệ thuật từ những miếng ghép lego. Nghệ sĩ đầu tiên đưa lego vào thế giới nghệ thuật là Nathan Sawaya, tại New York với những triển lãm về mô hình nghệ thuật được làm bằng lego, nổi bật nhất là triển lãm “ Nghệ thật của những miếng ghép”. Bên cạnh đó, còn có Dean Kenney nổi tiếng với việc làm tượng điêu khắc bằng lego và phục vụ rất nhiều các cá nhân và doanh nghiệp trên toàn thế giới.

20.  Năm 2000, Hiệp hội các nhà bán lẻ đồ chơi Vương quốc Anh đã bình chọn LEGO là bộ đồ chơi của thế kỷ, sau khi vượt qua hai đối thủ nặng ký là búp bê Barbie và gấu Teddy. 

21. Có một phát minh ấn tượng từ những miếng ghép lego đến từ cậu bé 12 tuổi Shubham Banerjee từ bang California, Mỹ đã khiến nhiều người bất ngờ và ngạc nhiên về khả năng sáng tạo của những miếng ghép này. Đó là cậu bé 12 tuổi này đã sáng chế ra chiếc máy in được làm từ lego vào đầu năm 2014 khi sử dụng bộ Lego MINSTORMS EV3 để chế tạo ra chiếc máy in có khả năng in chữ nổi Braille để ủng hộ cho người mù có khả năng sử dụng như một máy in thực thụ. Và cái giá để có được sự sáng tạo này đó là giá bán của bộ lego là 350USD nhưng tác phẩm sáng tạo của cậu bé được bán với mức giá là 2000USD.

Bình luận:
binh-luan

Ngọc Phan

23/10/2016

Hay !!

Viết bình luận:
Bồi thường
200%
nếu không chính hãng
Kiểm tra
hàng hóa
khi nhận hàng
Đổi trả trong
7 ngày
nếu sp lỗi
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0907 66 00 11